การล่องเรือกลับมาแล้ว: นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยก่อนขึ้นเครื่อง

หลังจากผ่านไปเกือบ 18 เดือนในยุคของโควิด 19 สายการเดินเรือก็เริ่มกลับมาแล่นอีกครั้ง American Cruise Lines เปิดตัวจากฟลอริดาในเดือนมีนาคม Crystal Cruises กลับมาดำเนินการอีกครั้ง โดยมีเรือสองลำแล่นในบาฮามาสในเดือนกรกฎาคม เรือหยกนอร์เวย์กำลังล่องเรือไปตามเกาะกรีก โดยมีชาวอเมริกันจำนวนมากอยู่บนเรือ เมื่อปลายเดือนสิงหาคม ท่าจอดเรือของ Oceania Cruises ออกเดินทางจากโคเปนเฮเกน และเรือในเครืออย่าง Riviera มีกำหนดเดินทางจากอิสตันบูลไปยัง Trieste ในเดือนตุลาคม แผนการเดินทางปี 2022 ของ Viking Ocean Cruises ถูกจองเกือบเต็มแล้ว เห็นได้ชัดว่ามีความต้องการ และผู้โดยสารก็เต็มใจที่จะขึ้นเครื่อง คำถามคือ: ตอนนี้ล่องเรือปลอดภัยแล้วหรือยัง?

เรือสำราญปลอดภัยหรือไม่?

การรับรู้ของสาธารณชนว่าคำตอบคือ ใช่ เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จากการสำรวจในเดือนกรกฎาคมโดยบริษัทการตลาดการท่องเที่ยว MMGY Global และภาพอันน่าสยดสยองของเรือลำยักษ์ที่เต็มไปด้วยไวรัสที่เกยตื้นนอกชายฝั่งก็ค่อยๆ หายไป อย่างน้อยก็จนถึงเดือนสิงหาคม เมื่อมีการตรวจพบการติดเชื้อโคโรนาไวรัสบนเรือสำราญ Carnival Vista ที่แล่นออกจากเมืองกัลเวสตัน รัฐเท็กซัส (ผู้โดยสารอายุ 77 ปี ​​เข้ารับการรักษาบนเรือแล้วอพยพไปยังโรงพยาบาลในโอคลาโฮมา และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เรือลำนี้สามารถป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสได้อีก)

“โมเดลเรือสำราญให้โอกาสคุณในการควบคุมสภาพแวดล้อมมากกว่าภาคส่วนอื่นๆ ของการต้อนรับ” Rubén Rodríguez ประธาน MSC Cruises USA กล่าว ซึ่งตั้งข้อสังเกตว่ามีอุบัติการณ์ของ Covid ต่ำนับตั้งแต่เริ่มเดินเรือต่อ จากข้อมูลของ Bermello Ajamil & Partners บริษัทสถาปัตยกรรมที่เน้นการเดินเรือ ระบุว่ามีผู้ป่วย Covid-27 ที่เป็นบวกเพียง 19 รายเท่านั้นในบรรดาผู้โดยสารประมาณ 1.6 ล้านคนที่ได้ออกเรือในปี 2021 (บริษัทรวบรวมข้อมูลจากข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสายการเดินเรือและอุตสาหกรรม สำนักข่าวต่างๆ และแหล่งอื่นๆ) กรณีผู้ป่วย Covid-19 ในหมู่ลูกเรือนั้นติดตามได้ยาก แต่ Mark Ittel รองประธานอาวุโสฝ่ายท่าเรือและการเดินเรือของ Bermello Ajamil & Partners กล่าวว่าระเบียบการด้านความปลอดภัยใหม่ของสายการเดินเรือดูเหมือนจะใช้งานได้ .

หลังจากรายงานการระบาดของโควิดบนเรือสำราญหลายสิบลำในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 และมีนาคม 2020 ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ได้ออกคำสั่ง "ห้ามเดินเรือ" โดยห้ามเรือโดยสารส่วนใหญ่แล่นในน่านน้ำของสหรัฐฯ คำสั่งดังกล่าวถูกยกเลิกในเดือนตุลาคม และแทนที่ด้วยชุดกฎเกณฑ์ที่เรือต่างๆ ต้องปฏิบัติตามก่อนจึงจะได้รับอนุญาตให้เดินทางต่อได้ แม้ว่าจะมีมาตรการป้องกันเหล่านี้แล้ว เจ้าหน้าที่ CDC กล่าวว่าการล่องเรือไม่ใช่กิจกรรมที่มีความเสี่ยงเป็นศูนย์ และผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนควรหลีกเลี่ยงการล่องเรือทุกประเภท รวมถึงการล่องเรือในแม่น้ำทั่วโลก CDC ยังแนะนำให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนควรได้รับการทดสอบก่อนขึ้นเครื่อง และทุกคนที่มีอาการป่วยร้ายแรงหรือมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อการเจ็บป่วยร้ายแรงไม่ควรล่องเรือเลย หน่วยงานยังได้จัดทำระบบรหัสสีที่ติดตามเรือที่แล่นอยู่ในน่านน้ำสหรัฐฯ โดยดำเนินงานภายใต้ระเบียบการด้านสุขภาพและความปลอดภัยที่สอดคล้องกับมาตรฐานของหน่วยงาน

“การล่องเรือมีความเสี่ยงที่ชัดเจน” ดร. ลูซี อี. วิลสัน ที่ปรึกษาอาวุโสของมหาวิทยาลัยเพื่อการสาธารณสุขและการตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ เทศมณฑลบัลติมอร์ กล่าว “ความเสี่ยงแบ่งตามผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนกับผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน เห็นได้ชัดว่าผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อและแพร่เชื้อไวรัส นั่นเป็นเรื่องจริงโดยทั่วไป และก็เป็นจริงบนเรือสำราญด้วย” ดร. วิลสัน ผู้ซึ่งตั้งข้อสังเกตว่าสิ่งที่เรารู้ในวันนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในวันพรุ่งนี้ ยังชี้ให้เห็นว่าตัวแปรเดลต้าเป็นสายพันธุ์ที่แพร่หลายในสหรัฐอเมริกา แม้แต่ผู้ที่ได้รับวัคซีนก็ยังมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่กระจายไวรัส แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะ มีโอกาสป่วยหนักน้อยลง

“มันเป็นการยอมรับความเสี่ยงและผลประโยชน์” Kelly Gebo, MD MPH และศาสตราจารย์ด้านการแพทย์จาก Johns Hopkins University กล่าว “สำหรับบางคน การไปยิมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพจิตของพวกเขา ดังนั้นพวกเขาจึงเต็มใจที่จะเสี่ยง” พิจารณาสถานการณ์ของคุณเอง (อายุ สุขภาพโดยทั่วไป คำแนะนำของแพทย์ สถานะการฉีดวัคซีน ฯลฯ) และชั่งน้ำหนักกับสิ่งที่คุณจะได้รับจากการลอยน้ำสีฟ้าครามสี่วันห้าคืน

แม้ในสมัยก่อน เรือสำราญยังต้องได้รับการตรวจสอบจาก CDC ปีละสองครั้ง ขณะนี้ ภายใต้การตรวจสอบโรคระบาดอย่างเข้มงวดจาก CDC อุตสาหกรรมนี้ได้รับการควบคุมที่เข้มงวดยิ่งขึ้น ตั้งแต่ระบบการจัดการขยะด้านล่างไปจนถึงระเบียบการให้บริการอาหารที่ต้องพบปะกับแขก และจำเป็นต้องจัดทำรายงานด้านสุขภาพและความปลอดภัยเป็นประจำ ถึงเวลาระบุช่องโหว่ ยกเครื่องจุดอ่อนภายใน ฝึกอบรมพนักงานอีกครั้ง ติดอาวุธให้ตัวเองเพื่อต่อต้านเหตุการณ์ใหม่ๆ และจัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษา (เช่น Healthy Sail Panel ซึ่งเป็นกลุ่มที่จัดโดย กลุ่มรอยัลแคริบเบียน และ  นอร์เวย์ Cruise Line Holdings ซึ่งรวมถึงอดีตรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ และอดีตกรรมาธิการ อย.) สายการเดินเรือบางสายทำการทดสอบการล่องเรือโดยอาสาสมัครทุกคนเพื่อนำการอัพเกรดและโปรโตคอลทั้งหมดไปใช้

“นับตั้งแต่ช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ เรามีโอกาสที่จะแสดงให้เห็นว่าเรือมีความปลอดภัยอย่างยิ่ง” Roberto Martinoli ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Silversea Cruises กล่าว “เรามีโรงพยาบาลบนเครื่อง มีบุคลากรที่ได้รับการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดี และเราจำเป็นต้องจัดทำรายงานสิ่งที่เกิดขึ้นบนเครื่อง (ซึ่ง) ช่วยให้มีประสิทธิภาพ ไวรัสมีอยู่ เราไม่สามารถปฏิเสธได้ เนื่องจากธรรมชาติของไวรัส อาจมีคน [ติดเชื้อ] มาถึงเรือได้ แต่มันจะไม่หลุดออกจากการควบคุม เราสามารถหยุดมันตั้งแต่เริ่มต้นได้”

สำหรับผู้ที่พร้อมจองห้องนอน ต่อไปนี้คือการเปลี่ยนแปลงบางส่วนในชีวิตการล่องเรือและมาตรการด้านสุขภาพและความปลอดภัยที่คาดหวัง ตั้งแต่ทางเดินไปจนถึงทะเลที่ส่องประกาย

เรือแออัดแค่ไหน?

ในขณะที่พวกเขาค่อยๆ กลับมาเดินเรือต่อ เรือสำราญส่วนใหญ่จะดำเนินการด้วยความจุที่ลดลงเพื่อให้ผู้คนมีพื้นที่มากขึ้นในพื้นที่ส่วนกลาง เช่น บาร์และโรงละครบนเรือ และเพื่อให้ทำงานภายใต้หลักเกณฑ์ท้องถิ่นในท่าเรือ สำหรับตอนนี้ MSC Cruises ได้ต่อยอดเรือตามแผนการเดินทางของยุโรปด้วยความจุ 70% และเรือที่แล่นไปในอเมริกาที่ 50% ซึ่งหมายถึงผู้โดยสารสูงสุด 2,250 คนบนเรือ MSC Meraviglia ซึ่งเป็นเรือบรรทุกผู้โดยสาร 4,500 คนที่เริ่มเดินเรือจากไมอามีเมื่อเดือนที่แล้ว และ Metropolitan Touring ซึ่งดำเนินการเดินทางสำรวจขนาดเล็กในหมู่เกาะกาลาปากอสที่ขายผ่านบริษัทหรูหรา เช่น Tauck และ Abercrombie & Kent ได้ลดความจุบนเรือลง 25% เพื่อให้ห้องรับประทานอาหารมีระยะห่างและจัดการอัตราส่วนแขกต่อไกด์ได้ดีขึ้น

ดร.เกโบแห่งมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ระบุ เมื่อคำนึงถึงอัตราการฉีดวัคซีนในหมู่ผู้โดยสารและระเบียบการสวมหน้ากาก ความหนาแน่นมีความสำคัญมากกว่าขนาดของเรือ และคำนึงถึงลักษณะของกิจกรรมด้วย “ข้างนอกก็ปกติดี” เธอกล่าว แต่คุณกำลังเผชิญกับความเสี่ยงที่สูงขึ้นในยิมที่มีคนจำนวนมาก และ “งานปาร์ตี้ในทะเลสามวันพร้อมการพนัน การเต้นรำ และการดื่ม แตกต่างจากการดูปลาวาฬ”

ฉันจำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนหรือไม่?

บริษัทเดินเรือบางสาย รวมถึง Silversea และ Viking ซึ่งปฏิบัติการเต็มกองเรือเดินทะเล 45 ลำ และเรือล่องแม่น้ำ 78 ลำจากทั้งหมด XNUMX ลำ กำหนดให้ผู้โดยสารทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน เช่นเดียวกับบางประเทศ เช่น บาฮามาส “เราตัดสินใจตั้งแต่เนิ่นๆ” Torstein Hagen ประธาน Viking กล่าว “ผมไม่อยากให้มันเป็นประเด็นทางการเมือง” เขากล่าวเสริม โดยกล่าวว่าปัญหาคือ “ความปลอดภัยของพนักงานและผู้โดยสารของเรา”

คนอื่นๆ แนะนำให้ฉีดวัคซีนครบและกำหนดข้อจำกัดสำหรับผู้โดยสารที่ไม่ได้รับวัคซีน ตัวอย่างเช่น MSC มีสระว่ายน้ำที่ฉีดวัคซีนเท่านั้น และ Atlas Ocean Voyages ซึ่งเป็นสายผลิตภัณฑ์ดีลักซ์สำหรับผู้ใหญ่เท่านั้นใหม่ เตือนว่า แขกที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนอาจต้องได้รับการทดสอบเพิ่มเติมและจำกัดไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมริมชายฝั่งโดยอิสระ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกฎระเบียบของประเทศที่ไปเยือน .

บริษัทส่วนใหญ่ได้ใช้มาตรการป้องกันมากมาย (รวมถึงเอกสารสิ่งพิมพ์และดิจิทัลจำนวนมากที่อาจคุ้มค่าที่จะขอความช่วยเหลือจากที่ปรึกษาการเดินทาง): การคัดกรองล่วงหน้า การทดสอบ PCR ก่อน ระหว่าง และหลังการล่องเรือ (ปัจจุบันเรือบางลำมีห้องแล็บของตัวเองบนเรือ) หน้ากากอนามัยระหว่างขึ้นเครื่องและขึ้นฝั่งและเมื่ออยู่ในอาคาร (ยกเว้นในห้องโดยสารของคุณ หรือนั่งอยู่ในบาร์หรือร้านอาหาร) และมาตรการติดตามและติดตามเฉพาะกรณี

เรือมีการระบายอากาศได้ดีแค่ไหน?

บาร์แบบเปิด ของเล่นทางน้ำล้ำสมัย และร้านสเต็กแฟนซีเชฟ ล้วนแต่ดีและดีทั้งนั้น แต่ขณะนี้สิ่งอำนวยความสะดวกบนเครื่องยังรวมถึงน้ำยาฆ่าเชื้อระดับโรงพยาบาล ระบบระบายอากาศบริสุทธิ์แบบใหม่ และหุ่นยนต์ที่ทำความสะอาดในเวลากลางคืนโดยใช้แสงยูวี ประเทศนอร์เวย์ โอเชียเนีย Regent Seven Seas Princess และ Virgin Voyages กำลังใช้เทคโนโลยีไบโพลาร์ไอออไนเซชันของ AtmosAir สำหรับระบบ HVAC ซึ่งผู้ผลิตระบุว่าจะสร้างไอออนที่มีประจุบวกและลบเพื่อลดสิ่งปนเปื้อนและมลพิษในอากาศ วิดีโอบนเว็บไซต์ AtmosAir อ้างว่าระบบ “ฟื้นฟูอากาศภายในให้กลับคืนสู่สิ่งที่คุณพบบนยอดเขา”

Silversea ได้ติดตั้งตัวกรองอากาศเกรดทางการแพทย์ (MERV 13 หรือ HPA) เพื่อจ่ายอากาศบริสุทธิ์ไปยังทุกพื้นที่ทุกๆ ชั่วโมง ทั่วทั้งสายการเดินเรือ ยอดขายห้องโดยสารภายในลดลง และบางสาย เช่น MSC ใช้เป็นห้องแยก หากจำเป็น ชาวไวกิ้งไม่มีเลย และห้องในเรือเดินทะเลทั้งหมดมีระเบียง

ฉันควรคาดหวังการเปลี่ยนแปลงออนบอร์ดอะไรอีกบ้าง

เรือลาดตระเวนล่าสุดแนะนำให้รวมความอดทนของคุณไว้พร้อมกับครีมกันแดด “ฉันรู้สึกดีขึ้นและปลอดภัยกว่าเมื่ออยู่บนเครื่องมากกว่าที่สนามบิน บนเครื่องบิน หรือในโรงแรม” แคโรลิน สเปนเซอร์ บราวน์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเนื้อหาของ Cruise Media บริษัทสำนักพิมพ์และที่ปรึกษา ซึ่งล่องเรือร่วมกับ Viking และ Silversea กล่าวเมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมานี้ . “มีพื้นที่มากขึ้น การรับประทานอาหารกลางแจ้งมากขึ้น ระเบียบปฏิบัติใหม่ๆ เช่น การทดสอบน้ำลาย (การทดสอบน้ำลายของ Covid-19) และฉันก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการระบายอากาศ” แต่คุณต้องมีความยืดหยุ่น”

บางสิ่ง เช่น การขึ้นเครื่อง อาจใช้เวลานานกว่านั้นเล็กน้อย คุณอาจไม่สามารถเข้าห้องรับประทานอาหารได้โดยไม่ต้องล้างมือ โดยทั่วไปแล้วบริการอาหารจะไม่เสิร์ฟอาหารเรียกน้ำย่อยหรือบุฟเฟ่ต์แบบบริการตนเองอีกต่อไป และคุณจะเห็นกระจก Plexi ปรากฏขึ้นที่นี่และที่นั่น คุณอาจต้องจองเวลาสปาหรือห้องออกกำลังกายล่วงหน้า และเมื่อพูดถึงสระน้ำ ต้องมีการควบคุมฝูงชน

สิ่งที่เกี่ยวกับการทัศนศึกษาชายฝั่ง?

สายการเดินเรือสามารถควบคุมเรือได้ในระดับสูง แต่ผู้โดยสารต้องเผชิญกับตัวแปรมากมายทั้งในท่าเรือและบนบก ตัวอย่างเช่น เอกวาดอร์กำหนดให้ต้องสวมหน้ากากตลอดเวลาขณะไปเยี่ยมนกบูบีตีนฟ้าบนโขดหินที่ไม่มีคนอาศัยในมหาสมุทรแปซิฟิก MSC Cruises ขายสิ่งที่บริษัทเรียกว่า "Social Bubble Shore Excursions" เพื่อแยกผู้โดยสารและปกป้องสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่น (ในการล่องเรือยุคโควิดครั้งแรกของ MSC ในเดือนสิงหาคม 2020 ครอบครัวหนึ่งออกจากกลุ่มในคาปรีและไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นเรืออีก แขกคนอื่นๆ ต่างส่งเสียงเชียร์)

ก่อนเกิดโรคระบาด บริษัทหลายแห่งรวมถึง Disney, MSC และ Holland America เริ่มซื้อเกาะส่วนตัวในทะเลแคริบเบียนเพื่อใช้สำหรับการเที่ยวชมชายฝั่งแบบพิเศษ ซึ่งในยุคโควิดปล่อยให้เส้นแบ่งขยายขอบเขตฟองสบู่ที่พวกเขาสามารถสร้างได้บนเรือ มิฉะนั้นสิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าคุณกำลังจะไปที่ไหน “เมื่อเดินทางจากเรือที่ได้รับการฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ไปยังพื้นที่สาธารณะทั่วไป” ดร. วิลสันกล่าว “มีระดับและการควบคุมไวรัสที่แตกต่างกันอย่างมาก คุณกำลังลง ลูกเรือกำลังจะลง การเปิดรับแสงก็เพิ่มขึ้น โควิด-19 แสดงให้เราเห็นว่ามันเป็นเป้าหมายที่เคลื่อนไหว”